Loading...
Skip to main content

TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức thành công phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

(16/09/2022 20:40)

Thực hiện chủ trương về tổ chức phiên tòa trực tuyến tại Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội, sáng 16/9/2022, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ đã tổ chức thành công phiên tòa trực tuyến đầu tiên với sự hỗ trợ của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phiên toà trực tuyến xét xử công khai vụ án hành chính sơ thẩm về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”. Phiên toà được kết nối tại điểm cầu trung tâm đặt tại Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và điểm cầu đặt tại UBND thị xã Phú Mỹ. Phiên toà trực tuyến được Hội đồng xét xử triển khai đúng trình tự, đầy đủ thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hành chính.

image

Điểm cầu trung tâm – Hội đồng xét xử

Trong quá trình xét xử trực tuyến, đường truyền mạng giữa các điểm cầu ổn định, chất lượng hình ảnh tốt, âm thanh rõ ràng. Việc hỏi, tranh tụng, tuyên án tại phiên toà trực tuyến, đương sự tại các điểm cầu đều được nghe, trả lời, trình bày ý kiến tranh tụng, đối đáp … một cách rõ ràng, không bị hạn chế.

image

Thẩm phán Trần Thị Nhung – Chủ tọa phiên tòa

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục có nhiều diễn biến mới, việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến giúp hạn chế tập trung đông người tại một phòng xử án, giảm thiểu rủi ro lây lan dịch bệnh. Đồng thời giúp người dân dễ dàng tiếp cận công lý và đảm bảo các hoạt động tư pháp diễn ra bình thường, đúng thời hạn luật định khi các cá nhân, tổ chức buộc phải giãn cách theo chỉ thị của nhà nước. Ngoài ra, mô hình này còn tạo điều kiện cho người tham gia tố tụng tham gia vào phiên tòa khi ở xa, không tiện di chuyển, không thể có mặt trực tiếp tại phiên xét xử vì nhiều lí do khách quan. Xét xử trực tuyến cũng giúp các Tòa án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Có thể thấy rằng xét xử trực tuyến là nhu cầu, xu hướng tất yếu của các tòa án nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin của Toà án trong hoạt động tố tụng, đồng thời khắc phục được hạn chế trong việc tổ chức phiên toà thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

image

Hình ảnh các điểm cầu kết nối trực tuyến với HĐXX

Việc tổ chức thành công phiên toà trực tuyến đầu tiên của TAND thị xã Phú Mỹ có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác tối đa các cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại để xây dựng Tòa án điện tử - một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chiến lược cải cách tư pháp, góp phần tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Tòa án./.

Bùi Huyền

TAND thị xã Phú Mỹ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 201
cdscv